Vị dai, giòn, ngon, mát của gỏi mực sẽ khiến bữa cơm cuối tuần nhiều sức hút.
Gỏi mực vừa ngon lại rất dễ làm, chị em hãy thử nhé!
Nguyên liệu:
– Mực ống: 500 gr
– Dứa chín: 1 miếng nhỏ
– Hành tây: 1 củ nhỏ
– Cà chua: 1 quả
– Sả: 2 cây
– Lá chanh bánh tẻ: vài lá
– Xà lách, rau mùi
– Chanh, gừng, mắm, đường, hạt tiêu
– Lạc rang giã nhỏ (nếu thích)
– Ớt (nếu thích ăn cay)
Thực hiện:
Bước 1: Các loại rau củ đem rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút, vớt ra để cho ráo nước. Hành tây đem thái lát mỏng rồi ngâm vào bát nước đá để hành bớt vị hăng.
Bước 2: Mực làm sạch, thái khoanh tròn (nếu muốn cho mực trắng đẹp thì bóc bỏ phần da mực). Đun sôi một ít nước với phần thân cây sả cắt khúc, 1 nhánh gừng đập dập, vài cái lá chanh và một nhúm nhỏ muối rồi tắt bếp. Cho mực vào ngâm khoảng 10 phút, sau đó dùng muôi thủng vớt mực ra đĩa (nếu luộc mực thì chỉ nên luộc trong khoảng 30 – 40 giây, không đun lâu sẽ làm mực bị dai).
Bước 3: Dứa đem thái miếng nhỏ, gừng và sả đem băm nhỏ, lá chanh thái chỉ, cà chua bỏ hạt thái miếng mỏng. Cho tất cả vào chung một chiếc bát to.
Bước 4: Pha 2 thìa mắm, 2 thìa đường, 2 thìa nước chanh, 1 ít hạt tiêu (theo sở thích) hoặc có thể pha chua ngọt theo khẩu vị vì còn tùy vào việc dùng nước mắm loại mặn hay nhạt. Nếu ăn cay thì cho thêm ớt băm nhỏ vào.
Bước 5: Cho mực vào bát nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước 3 rồi đổ bát nước mắm pha chua ngọt ở bước 4 vào trộn đều.
Bước 6: Trước khi ăn thì trải xà lách quanh lòng đĩa, cho gỏi mực lên trên.
Kế tiếp rắc thêm rau mùi và lạc rang (nếu thích) lên trên cùng.
Nếu có dịp về Thanh Hóa, các bạn hãy ghé thăm nhà Hàng hải sản KANDO để thưởng thức món ăn này nhé
Nhà Hàng Hải Sản Kando
Số 116 Đông Bắc Ga , P. Đông Thọ, TP. Thanh Hóa
Phone:(037) 888.6668 – 01666 50.36.36